Trang chủ » DU HỌC ĐỨC

DU HỌC ĐỨC

05/01/2022

DU HỌC ĐỨC


Du học Đức 2021 là mong muốn của không ít học sinh và phụ huynh hiện nay bởi đây là cơ hội cho các em tìm hiểu nền văn hóa, giáo dục thuộc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ thủ tục, điều kiện cũng như thông tin đầy đủ về du học nước Đức. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức hữu ích nhất.

1. Khái quát chung về nền giáo dục Đức

1.1. Thông tin chung

Đức là đất nước có nền giáo dục nổi tiếng với tính chất luôn song hành thực tiễn với lý thuyết. Với mục tiêu khuyến khích học sinh quốc tế, chính phủ Đức luôn có nhiều chính sách nới lỏng, tạo điều kiện mở rộng quan hệ hợp tác với các nước, trao đổi học sinh, đào tạo quốc tế. Nhờ đó, các chương trình giáo dục ở Đức dành cho du học sinh vô cùng phong phú và chất lượng. Rất nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình du học Đức và được đánh giá cao.
Về thể chế chính trị, Đức là quốc gia liên bang, giáo dục sẽ nằm trong thẩm quyền của mỗi bang khác nhau chứ không chịu sự chi phối chung của cả nước. Để phối hợp các hoạt động giáo dục trở nên đồng nhất, các nhà chức trách đã thống nhất thành lập các bộ trưởng văn hoá giáo dục (viết tắt là KMK) và Uỷ ban Liên bang – Bang để ra những chính sách chung nhất về giáo dục.
Trong lĩnh vực giáo dục đại học, các trường đại học tại Đức có tính tự chủ tương đối cao. Các chương trình đào tạo đại học do các trường tự xây dựng với sự kiểm định và đánh giá, bao gồm các hình thức đánh giá trong và đánh giá ngoài. Do vậy, dù là cấp học nào cũng luôn đảm bảo chất lượng hàng đầu. Vì thế, khi đi du học Đức bạn sẽ được học trong môi trường giáo dục đặc biệt – trình độ cao.
Các cấp đào tạo của Đức gồm có:
Mẫu giáo: Trẻ em trên 3 tuổi có thể đi nhà trẻ cả ngày hay nửa của ngày. Việc đi nhà trẻ là tự nguyện.
Tiểu học: Dành cho trẻ lứa tuổi từ 6-9 tuổi và được chia thành 4 lớp, từ lớp 1-4. Các môn học dành cho trẻ tiểu học bao gồm: Tiếng Đức, Toán, Tìm hiểu tự nhiên, Nghệ thuật,  m nhạc và Thể thao.
Cấp 2: Là giai đoạn từ 10-16 tuổi và được phân chia thành: Hauptschule (dành cho học sinh trung bình và kém), Realschule (dành cho học sinh khá) và Gymnasien (dành cho học sinh giỏi). Mỗi phân loại sẽ dành cho những đối tượng khác nhau và định hướng tương lai khác tùy vào sở trường của học sinh..
Cấp 3: Từ 15 hoặc 16 -18 tuổi. Sau khi đã được phân loại ở cấp học trên, học sinh sẽ được lựa chọn đi học đại học hoặc học nghề.

1.2. Các loại trường đại học dành cho du học sinh tại Đức

Để sang du học Đức, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức và các trường khác nhau, tùy mục đích của bản thân. Cũng giống như ở Việt Nam, các trường đại học Đức cũng có hệ công lập và tư thục, bao gồm các trường đại học, đại học khoa học ứng dụng và cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc.
Tại Đức có đến hơn 400 trường đại học với gần 20.000 khóa học cấp bằng. Bạn có thể lựa chọn loại hình tổ chức trường đại học như sau:
Trường đại học:
Hầu hết các trường đại học ở Đức đều chú trọng lý thuyết và thiên về học thuật nhiều hơn. Bên cạnh bằng cử nhân, bạn cũng có thể học thạc sĩ, tiến sĩ tại trường đại học.
Đại học Khoa học Ứng dụng:
Các trường đại học Khoa học Ứng dụng được tổ chức với mục đích cung cấp các khóa học theo hướng thực hành là chủ yếu. Trọng tâm của chương trình là đào tạo những kỹ năng nghề nghiệp hơn là lý thuyết để đáp ứng nhu cầu của học sinh.
Phạm vi các môn học bao gồm nhiều lĩnh vực con người quan tâm như kinhh tế, công nghệ, y học và công tác xã hội. Học sinh sẽ có nhiều cơ hội đi thực hành tại các công ty và thậm chí cả nước ngoài.
Cao đẳng nghệ thuật, âm nhạc và điện ảnh
Nếu bạn là người đam mê nghệ thuật thì chương trình đào tạo này sẽ rất phù hợp với bạn. Để thi đỗ các trường này, bạn cần có một tài năng cụ thể và thể hiện thật tốt trong kì thi đầu vào. Du học đức ngành âm nhạc, và điện ảnh đang được đánh giá cao.
Đại học kép:
Nếu bạn là người thích vừa học vừa làm, vừa được tiếp thu kiến thức đồng thời được trải nghiệm trong môi trường thực tế thì loại hình đào tạo này rất phù hợp với bạn. Hình thức đào tạo này được hiểu như sau, ban đầu, bạn sẽ chọn ngành học yêu thích đồng thời kí hợp đồng với một công ty cụ thể. Sau đó, bạn phải học đồng thời ở
2 địa điểm là cơ sở giáo dục và trụ sở công ty.

2. Du học Đức có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi du học Đức có tốt không, bạn có thể cân nhắc những yếu tố dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình:

2.1. Miễn học phí 100%

Chính phủ Đức có chính sách miễn học phí 100% đối với tất cả cấp học nên dù bạn có hoàn cảnh kinh tế không quá tốt thì cũng có thể du học tại đất nước này. Chính sách này đã khuyến khích không ít du học sinh nước ngoài đến Đức học tập và tìm kiếm cơ hội trong tương lai. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội giáo dục bình đẳng đối với tất cả người dân.

2.2. Phù hợp với học sinh có học lực trung bình khá

Tại Đức có rất nhiều chương trình học phù hợp với năng lực của nhiều học sinh. Ngay cả khi bạn học không giỏi tiếng Đức thì bạn cũng có thể đăng kí các trường học nghề hoặc đào tạo bằng kép.
Chính vì sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng này mà Đức trở thành điểm đến của không ít du học sinh Việt Nam.

2.3. Không giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài

Nếu như ở nhiều nước phát triển khác, khi đăng ký du học nước ngoài bạn phải đối mặt với tỉ lệ chọi thì tại Đức bạn hoàn toàn làm chủ được lựa chọn của mình. Dù bạn ở thành phố hay vùng núi, bạn đều có thể nộp hồ sơ visa du học và được miễn học phí 100% như với bất kì công dân nước nào khi đến Đức. Điều kiện duy nhất là bạn nằm trong độ tuổi từ 18-33, không vi phạm các điều kiện được quy định bởi đại sứ quán Đức là bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ visa du học.

2.4. Tỷ lệ đậu visa cao

Chính bởi những chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế mà khi bạn nộp visa xin du học Đức, tỷ lệ đậu sẽ rất cao. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ các điều kiện du học thì khả năng trúng tuyển có thể lên đến 100%.

2.5. Cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm học tập và làm việc tại Đức, bạn sẽ có cơ hội được làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại đất nước này. Nếu bạn cảm thấy con người, cuộc sống tại Đức phù hợp với bản thân thì đừng bỏ qua lựa chọn được sinh sống lâu dài ở đây.

3. Điều kiện du học Đức

Điều kiện du học tại Đức sẽ có sự khác nhau giữa các chương trình học, cụ thể:

3.1. Hệ dự bị

Với hệ này, bạn cần đạt đủ các tiêu chí sau:
Đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy tại Việt Nam. Tổng điểm 04 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia đạt 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.
Đã học xong ít nhất 01 học kỳ Đại học tại Việt Nam, và có bảng điểm đánh giá hoặc tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam
Trình độ tiếng Đức B1, hoặc IELTS 6.0

3.2. Hệ đại học

Nếu bạn học được ít nhất 04 học kỳ đại học trở lên thì sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành.
Trình độ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.0

3.3. Du học Đức hệ thạc sĩ

Tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam.
Điểm tốt nghiệp đại học từ 7,5
Chứng chỉ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.5

3.4. Du học nghề

Tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam, tuổi dưới 28. Nếu trên 28 tuổi phải có bằng Đại học hoặc Cao học.
Chứng chỉ tiếng Đức A2

4. Chi phí du học Đức

4.1. Chi phí cần chuẩn bị tại Việt Nam

Để thực hiện giấc mơ của mình, bạn cần có sự chuẩn bị chi phí thật tốt. Nhìn chung, mức chi phí sẽ tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn chương trình nào để theo học. Một số khoản phí cố định cần phải chi trả có thể kể đến như:
Kỳ thẩm tra APS
Đây là chi phí để bạn được cấp giấy chứng nhận, chứng minh rằng bạn đủ điều kiện du học hay không. Giấy chứng nhận này có hiệu lực vĩnh viễn và giúp bạn có đủ điều kiện sinh sống tại Đức.
Chi phí này sẽ tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm đối tượng nào sẽ là những con số khác nhau. Với nhóm 1, dành cho sinh viên muốn học đại học tại Đức thì cần 150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên và 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo.
Với nhóm 2, đây là nhóm sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn học thạc sĩ khi đi du học Đức 2021 thì cần 250 USD  cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên và 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo.
Nhóm cuối cùng là nhóm 3, bao gồm sinh viên các ngành liên quan đến nghệ thuật. Nhóm này cần bỏ ra 150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên và 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo.
Kỳ thi TestAS
Kỳ thi TestAS là bài đánh giá năng lực của học sinh trước khi đến Đức. Bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 90 Euro/lần. Tuy nhiên, đối với hệ học nghề thì chi phí này bạn không cần nộp.
Cấp visa
Chi phí cấp visa khoảng 75 Euro, phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Euro, phí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, chi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,… Con số này có thể thay đổi tùy vào khu vực bạn sinh sống và tùy thời điểm xin visa.
Dịch chứng từ
Một khoản phí không thể bỏ qua là chi phí dịch thuật các chứng từ cần thiết để gửi sang Đức. Trung bình phí dịch thuật sẽ rơi vào khoảng 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên (các tờ sau là 20.000 VNĐ/tờ). Phí công chứng: 20.000 VNĐ/con
dấu.
Mở tài khoản ngân hàng
Hiện nay, có hai ngân hàng ở Việt Nam cho bạn lựa chọn để mở tài khoản là tại Đức đó là ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro. Bạn cần có tài khoản riêng khi đi du học Đức.
Sau khi có tài khoảng ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào tài khoản này với số tiền khoảng 10.236 Euro để chứng minh năng lực tài chính có thể theo học tại Đức.
Thư mời nhập học
Sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ nhập học, trường tại Đức sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học nếu bạn đạt đủ các điều kiện cần thiết. Khi đó, bạn cần nộp thêm một khoản phí gọi là phí nhận hồ sơ với số tiền khoảng 75 euro/bộ.
Học tiếng
Nếu bạn chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng anh thì cần có chứng chỉ Ielts tối thiểu là 6.0 hoặc Toefl tối thiểu 5.0. Chi phí thi Ielts là 4.750.000 VND, thi Toefl là 4.000.000 VND.
Nếu bạn chọn chương trình tiếng khi đi du học Đức thì yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ B1. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam rơi vào khoảng 10 triệu VNĐ/cấp độ.

4.2. Học phí khi đi du học Đức

Như đã nói ở trên, học phí tại Đức là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả một số ít chi phí trong quá trình học như phí in tài liệu, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên dao động khoảng €150 đến €250.

4.3. Sinh hoạt phí tại Đức

SInh hoạt phí cũng là vấn đề mà không ít học sinh quan tâm khi du học Đức. Con số cho chi phí này sẽ có sự khác nhau tùy theo nhu cầu, địa điểm bạn theo học. Ở thành phố lớn mức phí phải trả sẽ cao hơn vùng ngoại ô, tại các bang Tây Đức tiền thuê nhà cao hơn Đông Đức. Tuy nhiên, nếu bạn ở thành phố lớn thì khả năng kiếm việc làm thêm tăng thu nhập sẽ cao hơn nhiều.
Trung bình sinh viên Việt Nam khi sang Đức sẽ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/tháng là đủ sống ở mức cơ bản.

5. Du học Đức nên học ngành nào?

5.1. Ngành đường sắt

Đường sắt là ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức, nếu bạn đi du học ngành này sẽ không lo lắng về việc làm sau khi ra trường. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều khoản tiền hỗ trợ để chuẩn bị cho cuộc sống sau này.

5.2. Ngành điều dưỡng

Một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất, thu hút nhiều người quan tâm đó là ngành điều dưỡng. Ngành làm việc này có nhiều đãi ngộ tốt, mức lương khá cao và có cơ hội xin định cư lâu dài sau khi làm việc.
Bên cạnh đó, chính phủ Đức cũng có nhiều chính sách khuyến học giúp giảm chi phí cho du học sinh đi học ngành nghề này.
Nếu bạn trở thành một bác sĩ hoặc một nha sĩ sẽ kiếm được số tiền cao nhất so với những người có bằng cấp khác. Mức lương trung bình hàng năm là 79.538 €.

5.3. Du học Đức Ngành khách sạn

Tại Đức, nếu bạn có tấm bằng ngành khách sạn sẽ rất có giá trị và được đánh giá cao. Bạn sẽ được đào tạo song song cả lý thuyết và thực hành khi học ngành này. Điểm đặc biệt là trong quá trình học, bạn sẽ nhận được lương khi đi thực hành với con số không nhỏ đồng thời ham gia các khóa học tiếng Đức mà không mất thêm chi phí.
Mức lương ra trường đối với ngành nhà hàng, khách sạn tại Đức có thể lên đến 2.000 Euro/tháng.

5.4. Ngành công nghệ thông tin

Ngành nghề này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một tương lai đầy triển vọng không chỉ ở Đức mà còn ở bất kì đâu trên thế giới. Đức là đất nước có nền công nghệ phát triển thuộc hàng bậc nhất trên thế giới. Do đó, bạn không chỉ được tiếp thu những kiến thức mới mẻ, hiện đại hàng đầu mà còn có nhiều cơ hội được tập đoàn lớn mời về làm việc.
Xét về nhu cầu lao động, kỹ sư trong ngành công nghệ thông tin tại Đức luôn ở mức cao và được ưu tiên định cư ở đất nước này. Vì thế, du học Đức nghành công nghệ thông tin giúp bạn có được một công việc tốt sau khi ra trường.

5.5. Ngành cơ khí điện tử

Nếu bạn có đam mê ngành cơ khí điện tử thì không nên bỏ qua nước Đức là nơi bắt đầu. Tại đất nước này, bạn sẽ được vừa học vừa làm, tạo điều kiện tích lũy kinh nghiệm trước khi đi làm.
Mặt khác, dù là sinh viên thực tập thì bạn cũng sẽ được trả lương cao hơn so với nhiều ngành khác và có cơ hội định cư lâu dài ở đây. Mức lương trung bình hàng năm cho các bằng kỹ sư là € 69,850.

5.6. Ngành luật

Đối với bất kì một quốc gia nào thì luật sư cũng đóng vai trò quan trọng, giúp đất nước phát triển công bằng hơn. Với Đức, luật là một trong những ngành được xã hội coi trọng nhưng cũng khó được nhận vào nhất.
Chính vì vậy mà bằng luật tại đây rất có giá trị và lương của luật sư cũng là con số khiến nhiều người mơ ước. Các luật sư luôn phải nỗ lực hết mình bởi họ có tầm quan trọng trong xã hội, được nhiều người kính nể. Mức lương trung bình hàng năm cho một luật sư là € 74.013.
Như vậy, bài viết đã khái quát những nội dung đầy đủ nhất về du học Đức. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về con đường du học và chuẩn bị tốt cho hành trang sắp tới. Chúc bạn đọc thành công!
———————————-
NAMAIMS – Trao niềm tin cho những ước mơ nối tiếp.
Địa chỉ XKLD/Du Học Uy Tín Hà Nội
Hotline/Zalo tư vấn 24/7: 0966.363.362
Email: lienhenama@gmail.com
Website: www.duhocnama.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

DU HỌC ĐÀI LOAN

DU HỌC ĐÀI LOAN

05/01/2022

Mục lục chính1 DU HỌC ĐÀI LOAN1.1 1. Một số đặc điểm của nền giáo dục Đài Loan1.2 2. Du học Đài Loan có tốt không?1.3 3. Các loại học bổng khi đi học tại Đài Loan1.4 4. Du học Đài Loan nên học ngành gì?1.4.1 4.1. Ngành quản trị kinh doanh1.5 4.2. Ngành công […]

Xem thêm
DU HỌC NHẬT BẢN

DU HỌC NHẬT BẢN

05/01/2022

Mục lục chính1 DU HỌC NHẬT BẢN1.1 1. Đôi nét về đất nước Nhật Bản1.2 2. Chi phí du học Nhật Bản1.3 3. Đi du học Nhật Bản có tốt không?1.3.1 3.1. Du học Nhật Bản giúp mở rộng quan hệ1.3.2 3.2. Tiếng Nhật đang dần trở nên phổ biến:1.3.3 3.3. Có cơ hội lựa […]

Xem thêm
DU HỌC HÀN QUỐC

DU HỌC HÀN QUỐC

05/01/2022

Mục lục chính1 DU HỌC HÀN QUỐC1.1 1. Tổng quan về nền giáo dục Hàn Quốc1.2 2. Có nên đi du học Hàn Quốc không?1.2.1 2.1. Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục phát triển1.2.2 2.2. Hàn Quốc có nền văn hóa đa dạng và lối sống trẻ1.2.3 2.3. Cơ hội săn học […]

Xem thêm